Tổng hợp

Học trò của Nguyễn Bỉnh Khiêm là ai? Đúng nhất

Học trò của Nguyễn Bỉnh Khiêm là ai, ai là học trò của Nguyễn Bỉnh Khiêm, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ học trò của Nguyễn Bỉnh Khiêm là ai?

Học trò của Nguyễn Bỉnh Khiêm là ai?

Học trò của Nguyễn Bỉnh Khiêm là những nhân vật vô cùng nổi tiếng, không chỉ về văn mà cả về võ như Nguyễn Dữ, Lương Hữu Khánh, Phùng Khắc Khoan, Nguyễn Quyện…

Bạn đang xem: Học trò của Nguyễn Bỉnh Khiêm là ai? Đúng nhất

Nguyễn Bỉnh Khiêm khi sinh ra có tên là Nguyễn Văn Đạt, ông sinh ra vào thời điểm nhà Lê sơ thịnh trị nhất. Ông sinh tại làng Trung Am, huyện Vĩnh Lại, phủ Hạ Hồng, trấn Hải Dương (nay là xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng).

Những điều thú vị về Nguyễn Bỉnh Khiêm

Sau khi đỗ đạt làm quan, Nguyễn Bỉnh Khiêm được vua tín nhiệm kinh qua nhiều chức vụ được phong tước Trình Tuyền Hầu rồi Trình Quốc Công thế nên người dân gọi ông là Trạng Trình.

Theo nhiều chuyên gia lịch sử, Nguyễn Bỉnh Khiêm không chỉ là một chính khách tài giỏi mà còn là bậc hiền triết, nhà tiên tri với những lời sấm truyền được cho là đúng vượt thời gian.


Advertisement


Tương truyền, ông là người đã đưa ra lời khuyên giúp các nhà Nguyễn, Mạc, Trịnh, Lê thoát khỏi khó khăn, vận hạn. Ông từng đưa ra lời sấm khuyên nhà Mạc chạy lên Cao Bằng dựng nghiệp, sau khi thất thủ ở Thăng Long, và sẽ tồn tại ba đời. Quả nhiên, điều này đúng.

Hai tác phẩm lớn nhất của Nguyễn Bỉnh Khiêm là “Bạch Vân am thi tập” và “Bạch Vân quốc ngữ thi tập” để lại cho đời sau có nhiều giá trị to lớn, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!