Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Viếng lăng Bác

Bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương đã thể hiện rõ tấm lòng thành kính, niềm xúc động sâu sắc của nhà thơ Viễn Phương nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung khi đứng trước lăng Bác Hồ kính yêu.

Viếng lăng Bác

Bạn đang xem: Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Viếng lăng Bác

Vậy bài thơ Viếng lăng Bác sáng tác trong hoàn cảnh nào? Bài thơ Viếng lăng Bác sáng tác năm bao nhiêu? Bài thơ Viếng lăng Bác ra đời như thế nào? Mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của THPT Nguyễn Đình Chiểu để củng cố kiến thức môn Ngữ văn 9, ôn thi vào lớp 10 hiệu quả.

Hoàn cảnh sáng tác Viếng lăng Bác – Mẫu 1

– Năm 1976, sau khi giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Hà Nội cũng vừa được khánh thành.

– Viễn Phương nhân dịp này ra thăm miền Bắc và vào lăng viếng Bác Hồ. Ông dã sáng tác bài thơ Viếng lăng Bác và in trong tập Như mây mùa xuân (thơ, 1978).

Hoàn cảnh sáng tác Viếng lăng Bác – Mẫu 2

Bài thơ Viếng lăng Bác được viết vào tháng 4 năm 1976, khi cuộc kháng chiến chống Mĩ kết thúc thắng lợi, đất nước nước thống nhất, lăng Bác Hồ mới được khánh thành, Viễn phương ra Bắc thăm Bác, nhà thơ đã viết bài thơ này và được in trong tập “Như mây mùa xuân” năm 1978.

Bố cục bài thơ Viếng lăng Bác

Gồm 4 phần:

• Phần 1. Khổ thơ thứ nhất: Khung cảnh ngoài lăng Bác.
  • Phần 2. Khổ thơ thứ hai: Hình ảnh đoàn người vào lăng viếng Bác và cảm xúc của nhà thơ.
  • Phần 3. Khổ thơ thứ ba: Hình ảnh Bác Hồ và cảm xúc của nhà thơ.
  • Phần 4. Khổ thơ cuối. Cảm xúc và ước nguyện của nhà thơ khi ra về.

Giới thiệu về tác giả Viễn Phương

– Viễn Phương (1928 – 2005), tên khai sinh là Phan Thanh Viễn, quê ở tỉnh An Giang.

– Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, ông hoạt động ở Nam Bộ.

– Viễn Phương là một trong những cây bút có mặt sớm nhất của lực lượng Văn nghệ giải phóng miền Nam trong giai đoạn chống Mỹ cứu nước.

– Một số tác phẩm chính: Chiến thắng hòa bình (trường ca, 1952), Anh hùng mìn gạt (truyện kí, 1968), Mắt sáng học trò (thơ, 1970), Như mây mùa xuân (1978), Quê hương địa đạo (truyện và kí, 1981), Sắc lụa Trữ La (1988)…