Hóa thân vào nhân vật Tấm kể lại cuộc đời của mình khi trở thành hoàng hậu

Nhập vai Tấm kể lại quá trình đấu tranh của Tấm với mẹ con cám sau khi trở thành hoàng hậu là tài liệu rất hữu ích mà THPT Nguyễn Đình Chiểu muốn giới thiệu đến quý thầy cô cùng các bạn học sinh lớp 10 tham khảo.

Hóa thân vào nhân vật Tấm kể lại cuộc đời của mình khi trở thành hoàng hậu giúp chúng ta cảm nhận được chân lý “ở hiền gặp lành”, kẻ ác thì luôn luôn ẩn hiện trong cuộc sống của ta nhưng chắc chắn cái thiện luôn chiến thắng. Vì vậy hãy cứ sống lương thiện. Ngoài ra các bạn tham khảo thêm bài văn mẫu Đóng vai Tấm kể lại câu chuyện và rất nhiều bài văn hay khác tại chuyên mục Văn 10.

Bạn đang xem: Hóa thân vào nhân vật Tấm kể lại cuộc đời của mình khi trở thành hoàng hậu

Đóng vai Tấm kể lại câu chuyện từ khi trở thành hoàng hậu

Tôi là Tấm, sau bao hoàng nhiêu khó khăn, gian khổ khi sống chung với mẹ con nhà Cám thì tôi đã được trở thành hoàng hậu của một nước. Hôm đó nhân ngày giỗ của cha, tôi trở về nhà để làm tròn chữ hiếu. Cũng chính từ đây bi kịch của cuộc đời tôi lại tiếp diễn

Tôi vốn mồ côi cả cha lẫn mẹ, phải sống với mẹ con dì ghẻ, thường thường tôi toàn bị ho ăn hiếp. Nhưng rồi hạnh phúc đã đến thì vẫn không trọn vẹn bởi sự ganh ghét của mẹ con nhà Cám. Lần đó tôi trở về nhà thì bị lừa lên trên cây cau hái quả thì bị mẹ con họ chặt mất cây. Tôi đau đớn phát hiện ra khi đã quá muộn. Để rồi tôi hóa thân một chú chim vàng anh nhỏ bé. Tôi bay trở về hoàng cung với mong muốn ở cạnh chồng mình. Thì ra dì ghẻ và Cám hãm hại để thay thế tôi ở bên cạnh chàng. Tôi bèn đậu trên cành cây hót vang:

“Phơi áo chồng tao phơi lao phơi sào,
Chớ phơi bờ rào,
Rách áo chồng tao.”

Sau đó, tôi đi tìm nhà vua. Tôi thường hay bên cạnh và hót líu lo bên chàng. Chàng cũng rất yêu quý tôi nên đã sai người làm một cái lồng bằng vàng cho tôi ở. Cám thấy vậy, nhân lúc chàng đi vắng bèn giết thịt rồi vứt lông ra ngoài vườn. Lần này tôi biến thành hai cây xoan đào. Khi đi ra vườn ngự, chẳng mấy cây lớn tỏa bóng mát, chàng thấy vậy bèn sai quân hầu mắc võng cho chàng. Cũng chẳng được bao lâu, Cám lại quyết tâm ra tay với tôi. Cám mang tôi đi đóng thành khung cửi, tôi không sợ nên đã chửi rủa:

“Cót ca cót két,
Lấy tranh chồng chị,
Chị khoét mắt ra”.

Cám thấy vậy đã dùng một ngọn lửa để khiến tôi một lần nữa biết mất. Nhưng ông trời luôn có mắt, có thể là do tôi sống hiền lành và do tình yêu chung thủy của tôi vơi hoàng thượng nên số phận chưa muốn chàng và tôi lìa xa nhau. Lần này tôi trở thành một trái thị duy nhất trên cây, tỏa hương thơm ngát. Có lẽ tôi đã lựa chọn đúng khi quyết định rơi vào bị bà hàng nước ấy. Tôi hay giúp bà dọn dẹp nhà cửa. Nhưng không được bao lâu sau tôi bị bà tóm được bèn sống ở đây với bà. Cuối cùng, chàng ghé chân qua hàng nước của bà lão, thấy miếng trầu hình dáng quen thuộc mới hỏi chuyện. Thế là vợ chồng tôi đã được đoàn tụ, tôi hạnh phúc khôn cùng. Tôi trừng trị mẹ con nhà Cám vì những tội lỗi mà họ gây ra

Cuối cùng qua nhiều đau khổ, tôi cũng đã gặp được hạnh phúc cho chính bản thân mình. Các bạn cũng vậy, hãy yêu thương, trân trọng những thứ bên ta và tìm cách bảo vệ nó. Từ câu chuyện của chính bản thân tôi trong hành trình đi tìm hạnh phúc và trừng trị cái ác thì một chân lý sáng ngời được rút ra. Đó chính là chân lý “ở hiền gặp lành”, kẻ ác thì luôn luôn ẩn hiện trong cuộc sống của ta nhưng chắc chắn cái thiện luôn chiến thắng. Vì vậy hãy cứ sống lương thiện cuộc đời sẽ không phụ bạn.