Lớp 6

KHTN Lớp 6: Bài tập Chủ đề 5 và 6

Giải bài tập Chủ đề 5 và 6 sách Cánh diều là tài liệu rất hữu ích mà THPT Nguyễn Đình Chiểu muốn giới thiệu đến quý thầy cô cùng các bạn học sinh lớp 6 tham khảo.

Soạn KHTN 6 Bài tập chủ đề 5 và 6 trả lời toàn bộ các câu hỏi trong chương trình SGK KHTN 6 trang 65. Thông qua bài soạn này giúp các bạn trau dồi kiến thức đối chiếu với kết quả mình đã làm. Từ đó nắm vững được kiến thức để học tốt môn KHTN 6. Vậy sau đây là nội dung chi tiết tài liệu, mời các bạn cùng theo dõi tại đây.

Bạn đang xem: KHTN Lớp 6: Bài tập Chủ đề 5 và 6

Câu 1

Nêu một số lương thực – thực phẩm có thể bảo quản bằng mỗi phương pháp sau:

a) phơi khô.

b) làm lạnh.

c) sử dụng muối.

d) sử dụng đường.

Trả lời:

A)Lương thực – thực phẩm có thể bảo quản bằng phơi khô: Đỗ xanh, đỗ đen, đậu tương, lạc, hoa quả sấy, cá khô…

b) Lương thực – thực phẩm có thể bảo quản bằng làm lạnh: Cá, tôm, rau củ quả, đồ tươi sống

c) Lương thực – thực phẩm có thể bảo quản bằng sử dụng muối: cà (muối cà); cá (ướp muối, phơi khô); thịt …

d) Lương thực – thực phẩm có thể bảo quản bằng sử dụng đường: các loại hoa quả: sấu; dâu …

Câu 2

Các vật dụng có thể được tạo nên từ nhiều vật liệu khác nhau. Hãy chọn liệu phù hợp và nêu những lưu ý khi sử dụng theo gợi ý trong bảng sau:

Vật dụng

Vật liệu phù hợp

Lưu ý khi sử dụng

Dây dẫn điện

Đồng

Thường xuyên kiểm tra vỏ cách điện của dây dẫn

Ủng đi mưa

?

?

Cốc

?

?

Bàn ghế

?

?

Bình hoa

?

?

Trả lời

Vật dụng

Vật liệu phù hợp

Lưu ý khi sử dụng

Dây dẫn điện

Đồng

Thường xuyên kiểm tra vỏ cách điện của dây dẫn

Ủng đi mưa

Cao su

Tránh để nơi có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, tránh tiếp xúc với các hóa chất trong thời gian dài hoặc các vật sắc nhọn.

Cốc

Thủy tinh

Nên dùng vài mềm để lau chùi thủy tinh, tránh để các vật sắc, nhọn đè lên.

Bàn ghế

Gỗ

Tránh bị ẩm, thường xuyên kiểm tra tránh mối, mọt phá hoại.

Bình hoa

Gốm

Tránh xa tầm tay của trẻ em.

Câu 3

Nêu tác dụng của các việc làm sau:

a. Quạt gió vào bếp lò khi nhóm lửa

b. Tắt bếp khi sử dụng xong

Trả lời:

a. Quạt gió vào bếp lò khi nhóm lửa nhằm: Cung cấp thêm khí oxi giúp lửa cháy to hơn

b. Tắt bếp khi sử dụng xong giúp chúng ta: Tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường, an toàn cho bản thân và gia đình

Câu 4

Đá vôi là nguyên liệu cho một số ngành sản xuất

a. Thành phần chính của đá vôi là gì?

b. Tìm kiếm thông tin và nêu tên một số vùng núi đá vôi nổi tiếng ở nước ta

Trả lời:

a. Thành phần chính của đá vôi là calcium carbonate

Ngoài ra còn một số các tạp chất: đá phiến silic, silica và đá mácma cũng như đất sét, bùn, cát, bitum…

b. Nước ta có nhiều vùng núi đá vôi với những hang động nổi tiếng: Hương Tích (Hà Tây), Bích Động (Ninh Bình), Phong Nha (Quảng Bình) và các hang động khác ở Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng), Hà Tiên (Kiên Giang),…

Câu 5

Nêu ba ví dụ về hỗn hợp. Cho biết ứng dụng của các hỗn hợp đó.

Trả lời:

Ba ví dụ về hỗn hợp và ứng dụng của nó:

– Nước muối loãng: là hỗn hợp đồng nhất giữa dung môi nước và chất tan là muối.

Có tác dụng: thay thế nước súc miệng, sát khuẩn và có thể dùng để vệ sinh một số đồ vật …

– Cồn 70 độ: là hỗn hợp đồng nhấ giữa nước và ethanol

Có tác dụng sát trùng vết thương, tiêu diệu vi khuẩn.

– Nước chấm: tùy theo cách pha của từng gia đình mà thành phần có thể khác nhau, nhưng nước chấm là hỗn hợp.

Có tác dụng: được làm đồ chấm.

Câu 6

Các hỗn hợp sau là hỗn hợp đồng nhất hay không đồng nhất?

a. Cà phê đá

b. Nước khoáng

Trả lời:

a. Cà phê đá là hỗn hợp không đồng nhất, do xuất hiện ranh giới giữa nước cà phê và đá.

b. Nước khoáng là hỗn hợp đồng nhất do không xuất hiện ranh giới giữa các thành phần.

Câu 7

Hỗn hợp sau là dung dịch, huyền phù hay nhũ tương?

a. Bột mì khuấy đều trong nước

b. Hỗn hợp nước ép cà chua

c. Hỗn hợp dầu ăn được lắc đều với giấm

Trả lời:

a. Bột mì khuấy đều trong nước là huyền phù, do có các chất rắn là bột mì lơ lửng trong chất lỏng là nước.

b. Hỗn hợp nước ép cà chua là dung dịch, do khi ép đã loại bỏ hết các bã rắn.

c. Hỗn hợp dầu ăn được lắc đều với giấm là nhũ tương, trong đó chất lỏng là dầu ăn lơ lửng trong lòng chất lỏng khác là giấm.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!