Tổng hợp

Hạ chí là gì? Ngày hạ chí là ngày gì? Đúng nhất

Hạ chí là gì, ngày hạ chí là ngày gì, ngày hạ chí có đặc điểm gì, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ ngày hạ chí là ngày nào đúng nhất.

Năm nay, hạ chí ở phía bắc rơi vào ngày 21 tháng 6 lúc 5:13 sáng EDT (ngày 21 tháng 6 lúc 9:13 giờ UT). Ở phía nam của Xích đạo, cùng thời điểm này đánh dấu sự bắt đầu không chính thức của mùa đông. Các khắc tinh xảy ra cùng một lúc trên khắp thế giới, nhưng giờ địa phương của chúng thay đổi theo múi giờ.

Bạn đang xem: Hạ chí là gì? Ngày hạ chí là ngày gì? Đúng nhất

Theo truyền thống, các điểm đông đặc trong mùa hè và mùa đông giúp đánh dấu sự thay đổi của các mùa — cùng với các điểm tương đồng của chúng, điểm phân mùa xuân và mùa thu. Tuy nhiên, các nhà khí tượng học ngày nay chính thức sử dụng các bản ghi nhiệt độ để vẽ đường giữa các mùa. Vậy chính xác thì những người độc thân là gì – và chúng đã được tôn vinh như thế nào trong suốt lịch sử? Đây là tất cả những gì bạn cần biết.

Hạ chí là gì?

Hạ chí là khi Mặt trời đạt đến điểm cao nhất trên bầu trời và ở đây ở bán cầu bắc, kết quả là ngày dài nhất trong năm.

Các điểm đơn (và điểm phân) là kết quả của độ nghiêng của Trái đất và quỹ đạo của nó xung quanh Mặt trời.

Trục quay của Trái đất nghiêng khoảng 23,4 độ so với quỹ đạo của nó quanh Mặt trời. Điều này có nghĩa là trong Hạ chí, bán cầu bắc ở độ nghiêng cực đại về phía Mặt trời, dẫn đến số giờ ban ngày dài hơn. Tương tự, trong ngày đông chí, bán cầu bắc nghiêng ra xa Mặt trời nhất, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.


Advertisement

Nói một cách đơn giản, khi một trong các cực nghiêng nhiều hơn về phía Mặt trời, bán cầu đó nhận được nhiều ánh sáng mặt trời hơn bán cầu còn lại, tạo cho chúng ta mùa hè.

Nếu Trái đất không bị nghiêng, Mặt trời sẽ ở ngay trên đường xích đạo của Trái đất trong cả năm. Điều này có nghĩa là chúng ta sẽ không có các mùa như chúng ta biết, mặc dù chúng ta có thể có ‘vùng khí hậu’.

Nhưng hạ chí không nhất thiết phải là ngày nóng nhất, thường xảy ra trong tháng 7 hoặc tháng 8 ở Bắc bán cầu. Điều này là do nhiệt độ trên đất liền vẫn tương đối mát mẻ nhờ vào mùa xuân trước đó. Các mùa của chúng ta chịu một cái gì đó được gọi là ‘độ trễ nhiệt độ theo mùa’, và điều này là do phải mất một thời gian để hiệu ứng sưởi ấm tối đa đối với nhiệt độ không khí xảy ra.

Khi các đại dương và khối đất liền giải phóng nhiệt hấp thụ từ những ngày dài trở lại bầu khí quyển, điều này thường dẫn đến sự gia tăng nhiệt độ vào cuối tháng 7 và tháng 8.

Cách các điểm duy nhất ảnh hưởng đến các vĩ độ khác nhau

Hạ chí ảnh hưởng đến các vĩ độ khác nhau theo những cách khác nhau. Ở các cực, có sự khác biệt lớn giữa các điểm mùa hè và mùa đông. Bạn có thể đã nghe nói về các quốc gia trong vòng Bắc Cực được gọi là ‘vùng đất của Mặt trời lúc nửa đêm’.

Ví dụ, tại Svalbard, Mặt trời không lặn từ khoảng 20 tháng 4 và 20 tháng 8 và vẫn ở trên đường chân trời cung cấp ánh sáng mặt trời 24 giờ. Trong khi đó trong những tháng mùa đông, hay còn gọi là ‘đêm vùng cực’, Mặt trời không mọc từ giữa tháng 11 đến cuối tháng 1.

Ví dụ, tại những nơi dọc theo đường xích đạo (vĩ độ 0 độ), ở Kenya, có rất ít thay đổi về lượng giờ ban ngày quanh năm. Điều này là nhờ vào ánh sáng mặt trời trực tiếp nhất quán và kết quả là Mặt trời sẽ luôn mọc vào khoảng 6 giờ sáng và lặn vào khoảng 6 giờ tối mỗi ngày.

Điều gì đã làm cho Trái đất nghiêng?

Lực hấp dẫn từ Mặt trời và Mặt trăng, cũng như các hành tinh lớn hơn trong Hệ Mặt trời, Sao Mộc và Sao Thổ, tác động lên Trái đất.

Ngoài hàng loạt các cuộc bắn phá mà Trái đất phải chịu đựng trong những ngày đầu của nó, điều này đã dẫn đến một trục nghiêng. Góc nghiêng chu kỳ từ 21,5 độ đến 24,5 độ, trong một chu kỳ thiên văn xảy ra trong khoảng thời gian khoảng 41.000 năm, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

Mặt trời ở đâu trong ngày Hạ chí?

Trong ngày hạ chí, Mặt trời ở điểm xa nhất về phía bắc của xích đạo thiên thể và ở gần như cùng một độ nghiêng trong khoảng hai tuần. Đây là lý do tại sao Mặt trời xuất hiện cao trên bầu trời phía nam khi nhìn từ bán cầu bắc, và thấp trên bầu trời phía bắc khi nhìn từ bán cầu nam.

Trong ngày hạ chí, Mặt trời nằm ngay trên vĩ tuyến của Cự giải, một đường vĩ độ bao quanh Trái đất ở khoảng 23,27 độ về phía bắc của đường xích đạo.

Từ ‘solstice’ có nghĩa là gì?

Từ ‘solstice’ có nguồn gốc từ tiếng Latinh, và bắt nguồn từ các từ Sol, có nghĩa là ‘Mặt trời’, và từ Sistere, có nghĩa là ‘đứng yên’. Cả vào hạ chí tháng sáu và hạ chí tháng mười hai, Mặt trời đảo ngược chuyển động theo hướng Bắc-Nam hàng năm rõ ràng của nó.

Sự khác biệt giữa điểm phân và điểm chí là gì?

Hãy nghĩ về điểm cực và điểm phân là hai thứ đối lập nhau, sự khác biệt giữa chúng là số giờ ban ngày mà chúng ta nhận được trên Trái đất. Hai điểm hạ chí vào tháng 6 và tháng 12 đánh dấu những ngày dài nhất (hạ chí) và ngắn nhất (đông chí) trong năm, trong khi tại hai điểm phân, ngày và đêm có độ dài gần như bằng nhau.

Trong ngày hạ chí, bán cầu bắc ở độ nghiêng cực đại về phía Mặt trời, vì vậy Mặt trời xuất hiện ở vị trí cao nhất trên bầu trời, dẫn đến ngày dài nhất trong năm.

Trong ngày đông chí, bán cầu bắc đạt độ nghiêng cực đại ra khỏi Mặt trời, do đó, Mặt trời xuất hiện ở vị trí thấp nhất trên bầu trời, cho chúng ta ngày ngắn nhất trong năm. Tuy nhiên, trong điểm phân, Mặt trời ở giữa hai điểm cực và nằm ngay trên đường xích đạo của Trái đất.

Tại sao các ngày của Hạ chí thay đổi?

Ngày của Hạ chí thay đổi tùy thuộc vào thời điểm Mặt trời đến điểm cực bắc từ xích đạo thiên thể, dao động trong khoảng 20, 21 và 22 tháng 6, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

Điều này là do Trái đất mất hơn 365 ngày một chút để hoàn thành một quỹ đạo duy nhất quanh Mặt trời. Cụ thể, chúng ta mất 365,25 ngày để quay quanh ngôi sao của mình (đây còn được gọi là một ‘năm nhiệt đới’). Trong lịch Gregory, họ tính toán điều này bằng cách thêm một ngày cứ sau bốn năm, và đây là lý do tại sao chúng ta có năm nhuận.

Tại sao mọi người ăn mừng ngày hạ chí ở Stonehenge?

Có rất nhiều điều về di tích cổ Stonehenge mà chúng ta không biết, nhưng chúng ta biết rằng nó đã là trung tâm của nghi lễ cử hành trong nhiều thiên niên kỷ. Các tảng đá dựng đứng được định hướng để đánh dấu vị trí của Mặt trời mọc ở điểm cực hạn, và hàng nghìn người đổ xô đến tượng đài thời kỳ đồ đá mới để vinh danh. Mặc dù có một số cuộc tranh luận về việc liệu chúng ban đầu được chế tạo cho một điểm chí cụ thể hay cả hai.

Những viên đá khác nhau ở Stonehenge được đặt những cái tên khác nhau, và bên ngoài vòng tròn chính là một viên đá được gọi là Đá Gót. Nó nằm hơn 78m (256 feet) về phía đông bắc của vòng tròn chính và đánh dấu điểm Mặt trời mọc vào ngày hạ chí, khi nhìn từ tâm của vòng tròn. Có khả năng nó đã từng có một đối tác và họ sẽ cùng nhau đóng khung mặt trời mọc, tuy nhiên viên đá đó đã bị mất trong lịch sử, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!