Tổng hợp

Dự báo thời tiết thuộc lĩnh vực nào của khoa học tự nhiên? Đúng nhất

Dự báo thời tiết thuộc lĩnh vực nào của khoa học tự nhiên, dự báo thời tiết thuộc lĩnh vực nào của khoa học tự nhiên lớp 6, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ thú vị về thời tiết.

Dự báo thời tiết thuộc lĩnh vực nào của khoa học tự nhiên?

Dự báo thời tiết thuộc lĩnh vực khoa học trái đất của khoa học tự nhiên.

Bạn đang xem: Dự báo thời tiết thuộc lĩnh vực nào của khoa học tự nhiên? Đúng nhất

Thời tiết là gì?

Thời tiết là trạng thái hàng ngày của khí quyển và sự thay đổi ngắn hạn của nó trong vài phút đến vài tuần . Mọi người thường nghĩ về thời tiết là sự kết hợp của nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa, mây mù, tầm nhìn và gió.

Khí hậu là gì?

Khí hậu là điều kiện thời tiết trung bình ở một nơi trong một khoảng thời gian dài — 30 năm trở lên. Và như bạn có thể đã biết, có rất nhiều kiểu khí hậu khác nhau trên Trái đất.

Ví dụ, các vùng nóng thường gần xích đạo nhất. Ở đó khí hậu nóng hơn vì ánh sáng của Mặt trời chiếu trực tiếp nhất trên đường xích đạo. Còn Bắc và Nam cực lạnh vì ánh sáng và nhiệt của Mặt trời ít trực tiếp nhất ở đó.

Sử dụng thông tin này, vào cuối những năm 1800 và đầu những năm 1900, một nhà khoa học khí hậu người Đức tên là Wladimir Koppen đã chia các vùng khí hậu trên thế giới thành các loại. Các phân loại của ông dựa trên nhiệt độ, lượng mưa và thời gian xuất hiện trong năm. Các danh mục cũng bị ảnh hưởng bởi vĩ độ của một khu vực — các đường tưởng tượng được sử dụng để đo Trái đất của chúng ta từ bắc đến nam từ đường xích đạo.

Ngày nay, các nhà khoa học khí hậu đã chia Trái đất thành 5 kiểu khí hậu chính.

Các kiểu khí hậu chính

A: Nhiệt đới. Trong khu vực nóng và ẩm ướt này, nhiệt độ trung bình lớn hơn 64 ° F (18 ° C) quanh năm và có hơn 59 inch lượng mưa mỗi năm.

B: Khô. Những vùng khí hậu này rất khô vì hơi ẩm bốc hơi nhanh khỏi không khí và có rất ít lượng mưa.

C: Ôn đới. Trong khu vực này, thường có mùa hè ấm áp và ẩm ướt với giông bão và mùa đông ôn hòa.

D. Lục địa. Những vùng này có mùa hè ấm áp đến mát mẻ và mùa đông rất lạnh. Vào mùa đông, khu vực này có thể hứng chịu bão tuyết, gió mạnh và nhiệt độ rất lạnh — đôi khi xuống dưới -22 ° F (-30 ° C)!

E: Cực. Ở các vùng khí hậu cực, nó cực kỳ lạnh. Ngay cả trong mùa hè, nhiệt độ ở đây không bao giờ cao hơn 50 ° F (10 ° C)!

Vệ tinh thời tiết có vai trò như thế nào?

Các vệ tinh thời tiết chủ yếu giúp theo dõi các điều kiện đang diễn ra ngay bây giờ và dự báo thời tiết trong tương lai gần. Tuy nhiên, họ cũng thu thập thông tin giúp chúng tôi theo dõi khí hậu của một khu vực theo thời gian.

Ví dụ, các vệ tinh trong loạt GOES-R —short dành cho Vệ tinh Môi trường Hoạt động Địa lý-R — có thể theo dõi nhiệt độ bề mặt biển và Dòng chảy Vịnh, một dòng chảy mạnh ở Đại Tây Dương. Cả hai điều này đều có thể ảnh hưởng đến khí hậu của một khu vực.

Ngoài ra, nhiệt độ của vùng đất trở nên mát hơn vào ban đêm, và có những thay đổi về lượng mây. Các vệ tinh dòng GOES-R theo dõi mây mù và nhiệt độ bề mặt đất – thông tin giúp các nhà khoa học hiểu được sự khác biệt giữa ngày và đêm có thể ảnh hưởng như thế nào đến khí hậu của một khu vực.

Các vệ tinh trong Hệ thống vệ tinh chung địa cực ( JPSS ) cũng có thể cung cấp thông tin về sự khác biệt giữa ngày và đêm. Ví dụ, JPSS quay quanh Trái đất hai lần một ngày trong quỹ đạo buổi chiều. Khi vệ tinh quay quanh quỹ đạo từ Bắc Cực đến Nam Cực, nó ghi lại các quan sát vào buổi chiều ở một phía của Trái đất và các quan sát vào buổi sáng sớm ở phía bên kia của hành tinh.

Trong khi JPSS quay quanh quỹ đạo, các vệ tinh cung cấp các quan sát toàn cầu về nhiều biến số khác ảnh hưởng đến khí hậu như nhiệt độ khí quyển và hơi nước, tuyết và băng bao phủ, thảm thực vật, nhiệt độ bề mặt biển và đất, lượng mưa và hơn thế nữa. Những điều này bổ sung thông tin quan trọng vào hồ sơ của chúng tôi về sự khác biệt giữa các vùng trong khí hậu Trái đất.

 

 

 

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!