Lớp 10

Đoạn văn phân tích một chi tiết tiêu biểu trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Viết đoạn văn khoảng 150 chữ phân tích một chi tiết tiêu biểu trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên là một trong những đề tài rất hay thuộc chủ đề viết đoạn văn phân tích một chi tiết tiêu biểu thuộc chương trình Ngữ văn 10 sách Kết nối tri thức với cuộc sống.

Viết đoạn văn phân tích một chi tiết trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên gồm 2 đoạn văn mẫu siêu hay, ấn tượng nhất. Qua đó giúp các bạn học sinh lớp 10 có thêm nhiều gợi ý ôn tập, trau dồi kiến thức, biết cách làm và hướng giải quyết vấn đề. Từ đó nhanh chóng viết thành một đoạn văn phân tích hay, đầy đủ ý. Đồng thời biết cách trả lời câu hỏi 4 trang 37 Ngữ văn 10 sách Kết nối tri thức với cuộc sống.

Bạn đang xem: Đoạn văn phân tích một chi tiết tiêu biểu trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Đoạn văn phân tích một chi tiết trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Bất cứ ai đọc truyện “Chuyện chức Phán sự đền Tản Viên” trích trong tập truyện “Truyền kì mạn lục” của Nguyễn Dữ đều không khỏi ấn tượng với chi tiết kì ảo cuối truyện: người ở thành Đông Quan thấy trong sương mù có xe ngựa của quan Phán Sự. Chi tiết này vừa tạo nên sự hấp dẫn cho tác phẩm vừa thể hiện được tư tưởng, chủ đề của văn bản. Thông qua chi tiết này, tác giả Nguyễn Dữ muốn thể hiện thái độ ca ngợi trước những phẩm chất tốt đẹp và niềm tin tưởng của nhân dân vào những vị quan tốt như Ngô Tử Văn. Người luôn sẵn sàng đấu tranh chống lại cái ác, cái xấu để bảo vệ bình yên cho nhân dân. Đồng thời, khẳng định những người chính trực, sẵn sàng hi sinh lợi ích của bản thân để giúp đỡ người khác sẽ để lại tiếng thơm muôn đời, là tấm gương sáng cho hậu thế học tập, noi theo.

Đoạn văn phân tích chi tiết trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Trong truyện Chuyện chức Phán Sự đền Tản Viên trích từ tập truyện “Truyền kì mạn lục” của Nguyễn Dữ, hành động châm lửa đốt đền của Ngô Tử Văn là chi tiết tiêu biểu. Nguyên nhân dẫn đến hành động chăm lửa đốt đền của Ngô Tử Văn bắt nguồn từ việc “bộ tướng của Mộc Thạnh có viên Bách hộ họ Thôi, tử trận ở gần đền, từ đấy làm yêu quái trong dân gian”. Thông qua chi tiết này, ta có thể thấy được sự bản lĩnh, khảng khái, cương trực, sẵn sàng trừ gian diệt bạo của Ngô Tử Văn. Từ đó bày tỏ thái độ trân trọng, ngợi ca của tác giả trước vẻ đẹp ngay thẳng, dũng cảm của Tử Văn. Đồng thời, tác giả đã khẳng định sức mạnh của chính nghĩa và niềm tin của nhân dân về cái thiện luôn chiến thắng cái ác.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!