Lớp 9

Đoạn văn giới thiệu về bài thơ Nói với con

Đoạn văn giới thiệu về bài thơ Nói với con của Y Phương, giúp các em học sinh lớp 9 hiểu sâu sắc hơn, nhanh chóng giới thiệu về bài thơ Nói với con thật hay, để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người đọc.

Bạn đang xem: Đoạn văn giới thiệu về bài thơ Nói với con

Bài thơ Nói với con, giúp người đọc cảm nhận được tình cảm gia đình ấm cúng, cùng niềm tự hào quê hương và ý chí vươn lên trong cuộc sống. Mời các em cùng tải miễn phí 2 đoạn văn giới thiệu về bài thơ Nói với con để hiểu sâu sắc hơn:

Đoạn văn giới thiệu về bài thơ Nói với con – Mẫu 1

Y Phương, một nhà thơ mang tiếng nói riêng rất đặc trưng của dân tộc Tày, thơ của ông rất bình dị, tự nhiên và trong sáng. Những tác phẩm của ông thể hiện cái nhìn tích cực tốt đẹp với các khía cạnh của cuộc sống. “Nói với con” – một trong những tác phẩm của nhà thơ, bài thơ nói về cuộc trò chuyện thủ thỉ của người cha dành cho con lúc mới lọt. Bài thơ ca ngợi tình cảm gia đình, dân tộc và ý chí mạnh mẽ của người đồng mình. “Nói với con”, Y Phương không chỉ sắp xếp hành trang cho riêng đứa con yêu quí của mình, mà cũng là hành trang ông muốn trao gửi cho tất cả những ai đang bước đi trên đường đời. Thể thơ tự do, bài thơ giản dị, với những hình ảnh vừa cụ thể vừa mang ý nghĩa biểu tượng, giàu sắc thái biểu đạt và biểu cảm. Cách nói giàu bản sắc của người miền núi tạo nên một giọng điệu riêng cho lời tâm tình mộc mạc mà sâu sắc của người cha đối với đứa con. Bài thơ thể hiện tình cảm gia đình ấm cúng, ca ngợi truyền thống cần cù, sức sống mạnh mẽ của quê hương và dân tộc. Bài thơ giúp ta hiểu thêm về sức sống và vẻ đẹp tâm hồn của một dân tộc miền núi, gợi nhắc tình cảm gắn bó với truyền thống, với quê hương và ý chí vươn lên trong cuộc sống.

Đoạn văn giới thiệu về bài thơ Nói với con – Mẫu 2

Khi nhắc đến những bài thơ về tình cha con trong thơ văn Việt Nam thì không thể bỏ qua tác phẩm “Nói với con” của Y Phương. Bài thơ được ra đời trong một thời điểm hết sức khó khăn, năm 1980, khi đó đời sống nhân dân cả nước vô cùng cực khổ. Bài thơ này cũng là lời tâm sự của nhà thơ với đứa con của mình cũng như chính bản thân. Đối với “Nói với con”, tình cảm của người cha dành cho con mình thật đặc biệt. Lời nhắc nhở của người cha đối với con của mình được thể hiện thông qua bài thơ. Đó là niềm tự hào và sức sống mạnh mẽ, bền bỉ của quê hương, của “người đồng mình” và niềm tự tin khi bước vào đời.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!