Đoạn văn giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công (3 mẫu)

“Thất bại là mẹ thành công” là một lời răn dạy có giá trị. Hôm nay, THPT Nguyễn Đình Chiểu sẽ giới thiệu Bài văn mẫu lớp 7: Đoạn văn giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công.

Đoạn văn giải thích câu Thất bại là mẹ thành công

Tài liệu sẽ giúp ích cho các bạn học sinh lớp 7 nắm rõ hơn nội dung câu tục ngữ trên. Mời tham khảo 3 đoạn văn mẫu được đăng tải chi tiết dưới đây.

Bạn đang xem: Đoạn văn giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công (3 mẫu)

Đoạn văn giải thích câu Thất bại là mẹ thành công – Mẫu 1

Hành trình đến với thành công luôn có khó khăn và lời khuyên “Thất bại là mẹ thành công” đã để lại giá trị to lớn. Có rất nhiều định nghĩa về thành công, nhưng hiểu đơn giản, “thành công” là khi con người đạt được những mong muốn của bản thân, đạt được mục tiêu đã đề ra. Còn “thất bại” là không đạt được những mong muốn, mục tiêu mà chúng ta mong muốn. Còn “mẹ” là người đã sinh ra mỗi người, nuôi dưỡng và dạy dỗ chúng ta. “Thành công” và “thất bại” được đặt trong một mối quan hệ gắn bó nhờ từ “mẹ”. Qua đó câu tục ngữ khẳng định rằng, thất bại đã dạy cho con người những bài học quý giá. Sau khi trải qua thất bại con người sẽ rút kinh nghiệm từ đó, nỗ lực hơn trước để tiếp tục chinh phục đích đến của sự thành công. Thomas Edison được mệnh danh là nhà phát minh vĩ đại nhất mọi thời đại. Nhưng khi nghiên cứu để phát minh ra chiếc bóng đèn, ông đã phải nếm trải cảm giác thất bại hàng nghìn lần. Ông từng nói rằng: “Rất nhiều thất bại trong cuộc sống đều do người ta không nhận ra rằng họ đã gần với sự thành công tới chừng nào và họ chấp nhận từ bỏ công việc của mình”. Như vậy, mỗi người cần phải luôn cố gắng trau dồi, rèn luyện bản thân mới có thể chinh phục được thành công.

Đoạn văn giải thích câu Thất bại là mẹ thành công – Mẫu 2

Lời răn dạy được gửi gắm qua câu “Thất bại là mẹ thành công” thật giá trị. “Thành công”, đơn giản là khi bạn đạt được mọi mong muốn của bản thân. Còn thất bại thì ngược lại, đó là khi chúng ta không thể đạt được mục tiêu, ước mơ của bản thân. Hai khái niệm đối lập nhau đã được đặt trong mối quan hệ gắn bó qua từ “mẹ”. Từ đó, chúng ta thấy được rằng có thất bại thì mới có thành công. Nhờ có thất bại đã dạy cho con người kinh nghiệm quý giá, để tiến tới thành công. Con đường đến với thành công không bằng phẳng, mà luôn thử thách chúng ta bằng những “mũi gai nhọn”. Steven Spielberg – một trong những nhà sản xuất phim lớn nhất mọi thời đại. Những bộ phim nổi tiếng của ông như: Jaws, Jurassic Park, Saving Private Ryan… đã tạo nên cơn sốt trên toàn thế giới. Để có được thành công như vậy, ông cũng đã từng nếm trải thất bại khi bị Trường điện ảnh mỹ thuật – Trường Đại học nam California từ chối đến tận hai lần. Dù vậy, ông vẫn tiếp tục cố gắng với niềm đam mê của mình và trở nên thành công để góp phần xây dựng chính ngôi trường đã từng từ chối mình. Như vậy, câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” là một lời khuyên vô cùng quý giá.

Đoạn văn giải thích câu Thất bại là mẹ thành công – Mẫu 3

Thành công không đến một cách dễ dàng. Đôi khi, chúng ta gặp phải thất bại, nhưng “Thất bại là mẹ thành công”. Đây là một lời răn dạy ngắn gọn nhưng giàu giá trị. Đầu tiên “thành công” và “thất bại” là hai khái niệm đối lập nhau. Nếu “thất bại” là không đạt được kết quả như mong muốn mà mỗi người đã đặt ra. Thì “thành công” là khi chúng ta đạt được những điều mình mong muốn, hoàn thành tốt những mục tiêu đã đề ra. Còn “mẹ” chính là người phụ nữ đã sinh chúng ta ra đời, nuôi nấng và dạy dỗ cho chúng ta những nhiều bài học. Câu tục ngữ mượn cách nói biểu tượng “thất bại là mẹ thành công” nhằm khẳng định rằng mỗi thất bại trong cuộc đời con người sẽ trở thành một bài học bổ ích để chúng ta tiến đến thành công. Có thành công nào không phải trả giá bằng muôn vàn những khó khăn, thất bại. Nhưng không phải ai cũng có thể vượt qua được những thử thách đó. Những tấm gương như Chủ tịch Hồ Chí Minh, thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí… vẫn còn đó để mỗi người học tập. Tóm lại, chúng ta cần phải nỗ lực không ngừng nghỉ nhưng cũng không đánh mất đi những giá trị tốt đẹp. Ranh giới giữa thành công và thất bại vô cùng mong manh. Hãy ghi nhớ câu nói “Thất bại là mẹ thành công” như một bài học quý giá.