Lớp 9

Đoạn văn cảm nhận khổ 3 bài thơ Viếng lăng Bác

Đoạn văn cảm nhận khổ 3 bài thơ Viếng lăng Bác gồm 2 mẫu, giúp các em học sinh lớp 9 thấy được nỗi xúc động, nghẹn ngào cùng tình cảm kính yêu, trân trọng của nhà thơ Viễn Phương dành cho Bác.

Bạn đang xem: Đoạn văn cảm nhận khổ 3 bài thơ Viếng lăng Bác

Ở khổ thơ thứ 3 bài Viếng lăng Bác, tác giả đã tái hiện lại nỗi xúc động khi vào trong lăng Bác vô cùng thành công, để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người đọc. Đó là cả một nỗi buồn vô hạn, nỗi đau xót không thể nguôi ngoai. Vậy mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn:

Đoạn văn cảm nhận khổ ba bài thơ Viếng lăng Bác

Nếu như khổ thơ 1,2, nhà thơ Viễn Phương tập trung miêu tả khung cảnh xung quanh lăng và dòng người vào viếng lăng Bác thì ở khổ thơ thứ ba, tác giả đã tái hiện lại nỗi xúc động khi vào trong lăng. “Bác nằm trong giấc ngủ bình yên/ Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền”, đôi câu thơ không chỉ thể hiện rõ cảm nhận của Viễn Phương về khung cảnh bên trong lăng Bác mà còn bộc lộ cảm xúc của nhà thơ. Bên trong lăng dường như không gian và thời gian được ngưng đọng lại, bên trong lăng tất thảy đều là sự thanh tĩnh. Bác nằm trong lăng với dáng vẻ của một người đang chìm trong “giấc ngủ bình yên”. Bên trong lăng ánh sáng dịu nhẹ và trong trẻo tựa ánh trăng. Viễn Phương đã coi đó như “ánh trăng dịu hiền”, thứ ánh sáng kì diệu và thanh khiết như chính vẻ đẹp tâm hồn của Người. “Vẫn biết trời xanh là mãi mãi/ Mà sao nghe nhói ở trong tim !”. Nỗi đau và sự xúc động nghẹn ngào của nhà thơ bộc lộ rất rõ, cảm xúc ấy không thể giấu, không thể kìm nén được. Dẫu biết rằng Bác sống mãi với non sông đất nước và con người, thế nhưng khi đối diện với sự thật đau lòng, nhà thơ vẫn không kìm nén được nỗi mất mát, xót xa. Có thể thấy, cả khổ thơ giọng thơ của Viễn Phương luôn luôn thành kính, trang trọng và trang nghiêm nhưng ẩn sâu trong đó là cả một nỗi buồn vô hạn, nỗi đau xót không thể nguôi ngoai.

Đoạn văn cảm nhận khổ 3 bài thơ Viếng lăng Bác

Theo dòng người vào viếng lăng Bác, nhà thơ Viễn Phương đã không giấu nổi sự xúc động khi nhìn thấy di hài của Người. Bước vào trong lăng, mọi thứ đều khác so với bên ngoài, khung cảnh và không khí thanh tĩnh hơn. Trong cảm nhận của nhà thơ, Bác như đang chìm trong “giấc ngủ bình yên”. Đây cũng là cách nói giảm nói tránh để giảm bớt nỗi đau đớn, mất mát, đồng thời thể hiện thái độ kính trọng, yêu mến của tác giả dành cho Bác. Hình ảnh “vầng trăng sáng dịu hiền” mà nhà thơ gợi tả ở đây chính là hình ảnh đại diện cho tâm hồn của Bác- một vị lãnh tụ vĩ đại suốt đời vì dân vì nước. “Trời xanh” ẩn dụ cho Bác và sự tồn tại vĩnh hằng của Bác trong trái tim con người Việt Nam. Dẫu biết Bác sẽ sống mãi trong trái tim hàng triệu con người Việt Nam, thế nhưng tác giả vẫn không tránh khỏi cảm giác mất mát, xót xa trước sự thật đau lòng: Bác đã mãi mãi ra đi. “Nghe nhói ở trong tim” chính là nỗi đau đớn tột cùng của tác giả trước sự ra đi của Người. Dù là Viễn Phương hay bất kỳ ai thì sự ra đi của Bác đều là sự mất mát to lớn, không thể nào bù đắp. Khổ thơ thứ ba đã bộc lộ được thái độ trân trọng, kính yêu và cả niềm xót thương vô hạn của nhà thơ Viễn Phương trước sự ra đi của Bác.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!