Địa lí lớp 4 Bài 13: Hoạt động sản xuất của người dân ở đồng bằng Bắc Bộ

Giải bài tập SGK Địa lí 4 trang 103, 104, 105 giúp các em học sinh lớp 4 tham khảo, nhanh chóng trả lời các câu hỏi trong bài 13: Hoạt động sản xuất của người dân ở đồng bằng Bắc Bộ. Nhờ đó, sẽ củng cố các dạng bài tập, rèn luyện kỹ năng giải Địa lý lớp 4 thật thành thạo.

Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo để soạn giáo án cho học sinh của mình. Vậy mời thầy cô và các em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây:

Bạn đang xem: Địa lí lớp 4 Bài 13: Hoạt động sản xuất của người dân ở đồng bằng Bắc Bộ

Lý thuyết bài Hoạt động sản xuất của người dân ở đồng bằng Bắc Bộ

Vựa lúa lớn thứ hai của cả nước

• Đồng bằng Bắc Bộ trở thành vựa lúa lớn thứ hai của cả nước nhờ:
    • Đất phù sa màu mỡ.
    • Nguồn nước tưới tiêu dồi dào.
    • Người dân có nhiều kinh nghiệm trồng lúa nước.
  • Ngoài lúa gạo, người dân nơi đây còn trồng ngô, khoai, cây ăn quả, nuôi súc vật, đánh bắt nuôi cá, tôm.
  • Đồng bằng Bắc Bộ là nơi nuôi gia cầm vào loại nhiều nhất nước ta.

Vùng trồng nhiều rau xứ lạnh

• Ở đồng bằng Bắc Bộ có mùa đông kéo dài 3-4 tháng, nhiệt độ xuống rất thấp tạo điều kiện trồng các loại rau xứ lạnh.
  • Nguồn thực phẩm của người dân thêm phong phú, mang lại giá trị kinh tế cao.

Giải bài tập SGK Địa lí 4 trang 105

Câu 1

Kể tên một số cây trồng, vật nuôi chính của đồng bằng Bắc Bộ.

Trả lời:

Ngoài lúa gạo, người dân nơi đây còn trồng ngô, khoai, cây ăn quả, rau và cây màu

Nuôi gia súc, gia cầm, nuôi và đánh bắt cá, tôm.

Đồng bằng Bắc Bộ là nơi nuôi lợn, gà, vịt vào loại nhiều nhất nước ta.

Câu 2

Vì sao lúa gạo được trồng nhiều ở đồng bằng Bắc Bộ?

Trả lời:

Nhờ có đất phù sa màu mỡ, nguồn nước dồi dào từ các con sông lớn nhỏ, địa hình đồng bằng thuận lợi cho trồng lúa nước.

Người dân có nhiều kinh nghiệm trồng lúa nên đồng bằng Bắc Bộ đã trở thành vựa lúa lớn thứ hai của cả nước.

Câu 3

Em hãy nêu thứ tự các công việc trong quá trình sản xuất lúa gạo của người dân đồng bằng Bắc Bộ.

1. Làm đất

2. Gieo mạ