Giải bài tập SGK Địa lí 10 trang 14, 15, 16 sách Chân trời sáng tạo giúp các em học sinh lớp 10 xem gợi ý giải các câu hỏi Bài 2: Phương pháp sử dụng bản đồ trong học tập Địa lí và trong đời sống thuộc Chương 1: Sử dụng bản đồ.

Giải Địa lí 10 Bài 2: Phương pháp sử dụng bản đồ trong học tập Địa lí và trong đời sống các em sẽ biết cách trả lời toàn bộ các câu hỏi phần luyện tập, vận dụng của Bài 2 chương 1 trong sách giáo khoa Địa lí 10 Chân trời sáng tạo. Đồng thời, qua tài liệu này giúp quý thầy cô tham khảo để soạn giáo án. Nội dung chi tiết tài liệu, mời các bạn cùng theo dõi tại đây.

Bạn đang xem: Địa lí 10 Bài 2: Phương pháp sử dụng bản đồ trong học tập Địa lí và trong đời sống

Trả lời câu hỏi hình thành kiến thức mới Địa 10 bài 2

I. Sử dụng bản đồ trong học tập Địa lí

Câu 1. Dựa vào hình 2 và hiểu biết của bản thân, em hãy:

– Kể tên một số dãy núi có hướng tây bắc – đông nam ở nước ta.

– Xác định các khu vực địa hình có độ cao dưới 50m.

Hướng dẫn giải:

* Một số dãy núi có hướng tây bắc – đông nam ở nước ta:

• D. Hoàng Liên Sơn
  • D. Trường Sơn,…

* Các khu vực địa hình có độ cao dưới 50m:

• Địa hình bờ biển
  • Thềm lục địa.

II. Sử dụng bản đồ trong đời sống

Câu 2. Em hãy sử dụng bản đồ số trên thiết bị điện tử có kết nối internet để xác định vị trí hiện tại của bản thân và chia sẻ vị trí đó với bạn của em.

Gợi ý đáp án

Em tự thực hiện bằng điện thoại, laptop, máy tính bảng,… có kết nối internet, vào hệ thống định vị GPS.

Trả lời Luyện tập, vận dụng Địa lý 10 bài 2 trang 16

Luyện tập

Em hãy trình bày cách tìm đường đi từ nhà em đến trường bằng bản đồ truyền thống hoặc bằng bản đồ số.

Gợi ý đáp án

Sử dụng điện thoại, laptop, máy tính bảng,… có kết nối internet, vào hệ thống định vị GPS để xác định đường đi.

Vận dụng

Em hãy sưu tầm một bản đồ du lịch Việt Nam, xác định quãng đường từ bãi biển Cửa Lò (tỉnh Nghệ An) đến Cố đô Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) và vẽ lại thành một bản đồ mô phỏng thể hiện một số điểm du lịch trên đường đi.

Gợi ý đáp án

Dựa vào bản đồ du lịch Việt Nam trong Atlat Địa lí.

Tỉ lệ: 1 : 6 000 000

*Cách thực hiện: Dùng thước đo khoảng cách từ bãi biển Cửa Lò (tỉnh Nghệ An) đến Cố đô Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế). Sau đó tích tích của khoảng cách vừa đo với tỉ lệ bản đồ để tính quãng đường.