Địa lí 10 Bài 1: Môn địa lí với định hướng nghề nghiệp cho học sinh

Giải bài tập SGK Địa lí 10 trang 3, 4 sách Cánh diều giúp các em học sinh lớp 10 xem gợi ý giải các câu hỏi Bài 1: Môn Địa lí với định hướng nghề nghiệp thuộc phần 1: Một số vấn đề chung.

Giải Địa lí 10 Bài 1: Môn Địa lí với định hướng nghề nghiệp các em sẽ biết cách trả lời toàn bộ các câu hỏi phần luyện tập, vận dụng của bài 1 phần 1 trong sách giáo khoa Địa lí 10 Cánh diều. Đồng thời, qua tài liệu này giúp quý thầy cô tham khảo để soạn giáo án. Nội dung chi tiết tài liệu, mời các bạn cùng theo dõi tại đây.

Bạn đang xem: Địa lí 10 Bài 1: Môn địa lí với định hướng nghề nghiệp cho học sinh

Trả lời câu hỏi Địa lí 10 bài 1 Cánh diều

Câu 1

Đọc thông tin, hãy nêu những hiểu biết của em về môn Địa lí ở trường phổ thông.

Gợi ý đáp án

– Môn Địa lí ở trường phổ thông bắt nguồn từ khoa học Địa lí, gồm: địa lí tự nhiên và địa lí kinh tế – xã hội. Hai bộ phận gắn bó chặt chẽ, mật thiết với nhau và phản ánh sinh động thực tế cuộc sống.

– Môn Địa lí liên quan đến: Bản đồ, Lượt đồ, Sơ đồ, Bảng số liệu, …

– Bên cạnh đó, khi học môn Địa lí ở trung học phổ thông chúng ta có thể tìm hiểu thực tế địa phương bên ngoài trường học.

Câu 2

Hãy lấy một ví dụ thể hiện được vai trò của môn Địa lí trong cuộc sống hằng ngày của bản thân em.

Gợi ý đáp án

Môn Địa lí cũng có vai trò trong cuộc sống hằng ngày:

– Em biết cách sử dụng bản đồ để chỉ đường.

– Khi có dấu hiệu bão ở nước ta, em sẽ biết được (Bão hình thành như thế nào? Các cấp độ, thời gian có bão ở các địa phương trên cả nước,…) từ đó sẽ có các biện pháp phòng tránh và ứng phó với bão.

Câu 3

Hãy lựa chọn một nghề nghiệp theo định hướng của môn Địa lí mà em yêu thích và giải thích tại sao

Gợi ý đáp án

Em thích nghiên cứu những về địa lí học, em có thể nghiên cứu, xem xét tưởng tượng về các điều kiện tự nhiên như địa hình, đất đai sông ngồi,… về mặt lí thuyết. Bên cạnh đó em cũng thích được làm giáo viên để giảng dạy và truyền đạt kiến thức cho các em học sinh.

=> Nghề nghiệp theo định hướng của môn Địa lí mà em yêu thích là: giáo viên địa lí.

Giải Luyện tập, vận dụng Địa lý 10 bài 1

Câu 1

Trình bày khái quát đặc điểm cơ bản của môn Địa lí ở trường phổ thông.

Gợi ý đáp án

Môn Địa lí ở trường phổ thông bắt nguồn từ khoa học Địa lí, gồm Địa lí tự nhiên và Địa lí kinh tế – xã hội => Hai bộ phận này gắn bó chặt chẽ, mật thiết với nhau và phản ánh sinh động thực tế cuộc sống.

Môn Địa lí liên quan đến bản đồ, lượt đồ, sơ đồ, bảng số liệu.… và với việc tìm hiểu thực tế địa phương bên ngoài trường học.

Câu 2

Hãy kể tên một số nghề nghiệp mà em biết có liên quan đến kiến thức địa lí.

Gợi ý đáp án

Một số nghề nghiệp mà em biết có liên quan đến kiến thức địa lí như:

• Giáo viên địa lí
  • Nhà nghiên cứu địa lí, địa chất
  • Công tác quy hoạch môi trường phân vùng kinh tế
  • Công tác dân số và kế hoạch hóa môi trường