Lớp 9

Đề đọc hiểu Cố hương (Có đáp án)

Đề đọc hiểu Cố hương của Lỗ Tấn có đáp án kèm theo, giúp các em học sinh lớp 9 tham khảo để rèn thật tốt kỹ năng trả lời các câu hỏi trong phần đọc hiểu đề thi vào lớp 10 năm 2022 – 2023 sắp tới.

Bạn đang xem: Đề đọc hiểu Cố hương (Có đáp án)

Ngoài ra, có thể tham khảo bộ đề đọc hiểu Chị em Thúy Kiều, Cảnh ngày xuân, Mùa xuân nho nhỏ, Đoàn thuyền đánh cá, Sang thu để vận dụng cách hiểu, tư duy, nhanh chóng trả lời những câu hỏi đề đọc hiểu thi vào lớp 10 năm 2022 – 2023. Vậy mời các em cùng tải miễn phí đề đọc hiểu Cố hương trong bài viết dưới đây của Download.vn:

Đề đọc hiểu Cố hương

Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi:

“Lúc bấy giờ, trong kí ức tôi bỗng hiện ra một cảnh tượng thần tiên, kì dị: Một vầng trăng tròn vàng thắm treo lửng lơ trên nền trời xanh đậm, dưới là một bãi cát bên bờ biển, trồng toàn dưa hấu, bát ngát một màu xanh rờn. Giữa ruộng dưa, một đứa bé chạc mười một, mười hai tuổi, cổ đeo vòng bạc, tay lăm lăm cầm chiếc đinh ba, đang cố sức đâm theo một con tra. Con vật bỗng quay lại, luồn qua háng đứa bé, chạy mất.”

Câu 1: Đoạn văn được trích từ tác phẩm nào? Ai là tác giả? Giới thiệu đôi nét về tác giả.

Câu 2: Những phương thức biểu đạt nào được sử dụng trong đoạn văn?

Câu 3: Chỉ ra và nêu tác dụng của các từ láy trong câu: “Lúc bấy giờ, trong kí ức tôi bỗng hiện ra một cảnh tượng thần tiên, ….., trồng toàn dưa hấu, bát ngát một màu xanh rờn”.

Câu 4: Phân tích cấu tạo ngữ pháp và gọi tên kiểu câu phân loại theo cấu tạo ngữ pháp của câu “Con vật bỗng quay lại, luồn qua háng đứa bé, chạy mất.”

Đáp án đề đọc hiểu Cố hương

Câu 1: Đoạn văn được trích từ tác phẩm Cố hương của nhà văn Lỗ Tấn.

Giới thiệu đôi nét về tác giả:

Lỗ Tấn (1881 – 1936) là nhà văn nổi tiếng của Trung Quốc, lúc nhỏ tên là Chu Chương Thọ, tên chữ là Dự Tài, sau đổi tên là Chu Thụ Nhân, quê ở phủ Thiều Hưng, tỉnh Chiết Giang.
Từ lúc còn trẻ, ông đã từ giã gia đình, quyết tâm đi tìm con đường lập thân mới, khác với những thanh niên cùng quê đương thời. Thoạt đầu, nghĩ rằng sức mạnh của khoa học và kĩ thuật có thể cứu được nước, ông lần lượt theo học các ngành hàng hải, địa chất rồi y học.
Công trình nghiên cứu và tác phẩm văn chương của Lỗ Tấn rất đồ sộ và đa dạng, trong đó có 17 tập văn và hai tập truyện ngắn xuất sắc là Gào thét (1923) và Bàng hoàng (1926).

Câu 2: Những phương thức biểu đạt được sử dụng trong đoạn văn Tự sự, Miêu tả, Biểu cảm

Câu 3: Các từ láy được sử dụng:” lửng lơ”, ” bát ngát”

Tác dụng: của từ láy này diễn tả không khí nhẹ nhàng, lãng mạn, yên bình của bức tranh làng quê. Làm cho câu văn gợi hình gợi cảm.

Câu 4: Phân tích câu trúc ngữ pháp câu: “Con vật bỗng quay lại, luồn qua háng đứa bé, chạy mất.”

  • CN: Con vật
  • VN: Bỗng quay lại, luồn qua háng đứa bé, chạy mất.
  • Gọi tên kiểu câu: Phân loại theo cấu trúc ngữ pháp là câu đơn vì bao gồm một chủ ngữ và vị ngữ.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!