Tổng hợp

Đầu bút là vũ khí chiến sĩ là thi nhân là câu nói của ai? Đọc ngay nhé

Đầu bút là vũ khí, chiến sĩ là thi nhân là câu nói của ai, THPT Nguyễn Đình Chiểu giải đáp án câu đố đầu bút là vũ khí, chiến sĩ là thi nhân là câu nói của ai đúng nhất.

Đầu bút là vũ khí, chiến sĩ là thi nhân là câu nói của ai?

Đầu bút là vũ khí, chiến sĩ là thi nhân là câu nói gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Trãi.

Bạn đang xem: Đầu bút là vũ khí chiến sĩ là thi nhân là câu nói của ai? Đọc ngay nhé

Nguyễn Trãi là ai?

Nguyễn Trãi là nhà chính trị, nhà văn, Nguyễn Trãi phò Lê Lợi trong cuộc Khởi nghĩa Lam Sơn chống lại sự xâm lược của nhà Minh (Trung Quốc) với Đại Việt.

Khi cuộc khởi nghĩa thành công vào năm 1428, Nguyễn Trãi viết Bình Ngô Đại cáo và trở thành khai quốc công thần của triều đại quân chủ nhà Hậu Lê trong Lịch sử Việt Nam.

Nguyễn Trãi là “Danh nhân văn hóa thế giới” được UNESCO vinh danh và là 1 trong 14 anh hùng tiêu biểu của dân tộc Việt Nam.

Nguyễn Trãi, còn gọi là Ức Trai (1380–1442) quê ở làng Chi Ngại, huyện Phượng Sơn, Lạng Giang (nay là Chí Linh, tỉnh Hải Dương). Cha ông là Nguyễn Ứng Long (Nguyễn Phi Khanh), một nhà Nho và mẹ là Trần Thị Thái, con gái của quan đại thần Trần Nguyên Đán nhà Trần.

Ông đã để lại cho thế hệ mai sau biết bao tác phẩm văn học nghệ thuật lớn như “Quan Trung tạp lục” (Tác phẩm biên soạn trong quân đội), “Ức Trai thi tập” (Những bài thơ chọn lọc của Ức Trai), “Dư địa chí” (Địa chí Thuyết minh), “Quốc âm thi tập” (Những bài thơ chữ quốc ngữ chọn lọc), “Bình ngô đại cáo”, văn bia Vĩnh Lăng và nhiều tác phẩm khác.

Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng từng nhấn mạnh “Cái bút là vũ khí sắc bén, bài báo là tờ hịch cách mạng”

Chủ tịch Hồ Chí Minh yêu văn thơ, sáng tác rất nhiều tác phẩm nổi tiếng, nhưng Bác không dùng vốn liếng chữ nghĩa ấy để làm một thi sĩ “ru với gió, mơ theo trăng và vơ vẩn cùng mây” mà sử dụng ngòi bút như một vũ khí sắc bén, vì Bác quan niệm rằng: “… Trang giấy cây bút là vũ khí sắc bén của họ”.

Trong khoảng 50 năm cầm bút, Bác đã viết đến hơn 2.000 bài báo, 276 bài thơ, gần 500 trang truyện và ký với gần 200 bút danh. Bác cũng từng chỉ đạo mở lớp đào tạo hàng trăm cán bộ báo chí…

Bác từng nhấn mạnh: “Cái bút là vũ khí sắc bén, bài báo là tờ hịch cách mạng”. Văn phong báo chí của Bác thường ngắn gọn, nhiều hình ảnh, dễ hiểu và gần gũi người đọc.

THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.

 

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!