Tổng hợp

Con mò rừng là con gì? Đây là lí do con mò rừng đáng sợ

Con mò rừng là con gì, con mò là con gì, con mò đỏ là con gì, hình ảnh con mò, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ lí do con mò rừng đáng sợ.

Con mò rừng là con gì?

Con mò rừng là ve trombiculid là giai đoạn chưa trưởng thành của một số loài bọ ve thuộc họ Trombiculidae. Có quan hệ họ hàng gần với nhện hơn là côn trùng, bọ hung thuộc lớp Arachinida, cùng với bọ cạp và bọ ve. Những con ve thông thường này gây ra hầu hết các vết cắn ngứa ngáy vào mùa hè, xảy ra sau khi đi bộ ngoài trời qua các khu vực có cỏ hoặc rậm rạp.

Bạn đang xem: Con mò rừng là con gì? Đây là lí do con mò rừng đáng sợ

Đây là lí do con mò rừng đáng sợ

Con mò rừng bám vào quần hoặc áo sơ mi của bạn, chúng sẽ bò xung quanh cho đến khi tìm thấy một mảng da. Ở đó, con mò rừng sử dụng những móng vuốt sắc nhọn như hàm để tạo ra những lỗ nhỏ. Tiếp theo, chúng bơm nước bọt vào để biến một số tế bào của bạn thành hỗn hợp.

Tại sao con mò rừng làm điều đó? Đối với một con ve, những tế bào hóa lỏng đó là thức ăn. Khi chúng dính vào bạn, chúng có thể bám vào da của bạn trong vài ngày trong khi chúng ăn.

Vết cắn của con mò rừng có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên cơ thể bạn, nhưng chúng thường xuất hiện thành từng đám xung quanh thắt lưng hoặc cẳng chân. Ban đầu, bạn có thể không nhận thấy bất cứ điều gì bất thường, nhưng sau một vài giờ, bạn sẽ bắt đầu ngứa.


Advertisement


Cơn ngứa thường kéo dài trong vài ngày và đôi khi có thể khiến bạn tỉnh giấc vào ban đêm. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng da của bạn chuyển sang màu đỏ và có vết sưng, mụn nước hoặc phát ban dạng phát ban có thể mất một hoặc hai tuần để chữa lành.

Nếu bạn là một chàng trai và bạn bị một vết cắn trên “cậu nhỏ” của mình, bạn có thể mắc một tình trạng được gọi là “hội chứng “cậu nhỏ” mùa hè”. Nó gây sưng, ngứa và khó đi tiểu. Điều này có thể kéo dài trong vài ngày đến vài tuần.

Con mò rừng không lây bệnh nhưng gãi có thể làm vỡ da và dẫn đến kích ứng hoặc nhiễm trùng.

Nếu bạn đã đi du lịch quốc tế, hãy lưu ý rằng vi khuẩn Orientia tsutsugamushi từ vết cắn của bọ chét bị nhiễm bệnh (bọ ve ấu trùng) có thể gây ra bệnh sốt phát ban. Hầu hết các trường hợp được báo cáo là do tiếp xúc với bọ hung ở Đông Nam Á, Indonesia, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và miền bắc Australia. Đi khám bác sĩ nếu rơi vào trường hợp này.

Phải làm gì nếu bạn bị con mò rừng cắn?

Nếu bạn nghĩ rằng mình đã từng gặp vài con bọ hung, hãy tự kiểm tra toàn thân. Bạn có thể nhìn thấy những chấm đỏ li ti, di chuyển rất nhanh hoặc dính liền với da.

Bước đầu tiên của bạn: Đi tắm hoặc tắm và chà da bằng xà phòng và nước. Điều này rửa sạch bất kỳ bọ chét nào còn bám trên người bạn.

Sử dụng nước nóng, giặt quần áo của bạn và bất kỳ chăn hoặc khăn tắm nào chạm đất để tiêu diệt những con bọ còn bám trên đó.

Sau đó, điều trị vết cắn của bạn bằng kem hoặc thuốc mỡ chống ngứa không kê đơn, như tinh dầu bạc hà, kem dưỡng da calamine hoặc hydrocortisone. Bạn cũng có thể giảm đau nếu dùng thuốc kháng histamine hoặc chườm lạnh.

Vết cắn của chuột bọ thường tự khỏi. Nhưng nếu vết thương của bạn vẫn làm phiền bạn sau một vài ngày, hãy đến gặp bác sĩ. Trong một số trường hợp hiếm hoi, bạn có thể cần tiêm steroid để làm dịu ngứa và sưng tấy. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn dùng thuốc kháng sinh nếu vết cắn của bạn bị nhiễm trùng, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!