Lớp 4

Chính tả bài Thắng biển trang 77

Chính tả bài Thắng biển trang 77 hướng dẫn các em học sinh nắm vững kiến thức về nghe, viết đúng bài chính tả, trình bày đúng và biết cách phân biệt l/n, in/inh.

Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo soạn giáo án chính tả tuần 26 Tiếng Việt 4 tập 2 cho học sinh của mình. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm bài Tập đọc Thắng biển, Ga-vrốt ngoài chiến lũy của Tuần 26. Vậy mời thầy cô cùng các em học sinh tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của THPT Nguyễn Đình Chiểu nhé:

Bạn đang xem: Chính tả bài Thắng biển trang 77

Hướng dẫn giải Chính tả SGK Tiếng Việt 4 tập 2 trang 77, 78

Câu 1

Nghe – Viết: Thắng biển (từ đầu đến quyết tâm chống giữ)

Trả lời:

Mặt trời lên cao dần. Gió đã bắt đầu mạnh. Gió lên, nước biển càng dữ. Khoảng mênh mông ầm ĩ càng rộng mãi vào. Biển cả muốn nuốt tươi con đê mỏng manh như con mập đớp con cá chim nhỏ bé.

Một tiếng ào dữ dội. Như một đàn cá voi lớn, sóng trào qua những cây vẹt cao nhất, vụt vào thân đê rào rào. Một cuộc vật lộn dữ dội diễn ra. Một bên là biển, là gió, trong một cơn giận dữ điên cuồng. Một bên là hàng ngàn người với hai bàn tay và những dụng cụ thô sơ, với tinh thần quyết tâm chống giữ.

Câu 2

Điền vào chỗ trống:

a) l hay n?

Từ xa nhìn ại, cây gạo sừng sững như một tháp đèn khổng ….ồ. Hàng ngàn bông hoa là hàng ngàn ngọn ….ửa hồng tươi. Hàng ngàn búp nõn là hàng ngàn ánh ….ến trong xanh. Tất cả đều ….óng ….ánh, ….ung ….inh trong …..ắng. Chào mào, sáo sậu, sáo đen, đàn đàn ũũ bay đi bay về, lượnên ….ượn xuống.

b) Tiếng có vần in hay inh?

– lung ……

– giữ ……

– bình …..,

– nhường …….

– rung …….

– thầm …..

– lặng ……

– học …..

– gia ……….

– thông ……

Trả lời:

a) l hay n?

Từ xa nhìn lại, cây gạo sừng sững như một tháp đèn khổng lồ. Hàng ngàn bông hoa là hàng ngàn ngọn lửa hồng tươi. Hàng ngàn búp nõn là hàng ngàn ánh nến trong xanh. Tất cả đều lóng lánh, lung linh trong nắng. Chào mào, sáo sậu, sáo đen, đàn đàn lũ lũ bay đi bay về, lượn lên lượn xuống.

b) Tiếng có vần in hay inh?

– lung linh

– giữ gìn

– bình minh

– nhường nhịn

– rung rinh

– thầm kín

– lặng thinh

– học sinh

– gia đình

– thông minh, thông tin

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!