Bón phân cho cây ngô thường dùng hình thức bón nào? Đúng nhất
Bón phân cho cây ngô thường sử dụng hình thức bón nào, những điều thú vị về cây ngô, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ đáp án đúng nhất.
Bón phân cho cây ngô thường sử dụng hình thức bón nào?
Bón phân cho cây ngô thường sử dụng hình thức bón theo hàng (Hình 8, SGK trang 21).
Bạn đang xem: Bón phân cho cây ngô thường dùng hình thức bón nào? Đúng nhất
Nhóm phân nào dùng để bón lót?
Nhóm phân phân rác, phân xanh, phân chuồng dùng để bón lót (Phân này có nhiều chất dinh dưỡng nhưng phải có thời gian để phân phân hủy thành chất hòa tan – Bảng SGK trang 22).
Tiếp theo, có thể bạn thích tìm hiểu những điều thú vị về cây ngô (bắp), THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng các bạn.
Những điều thú vị về cây ngô
Ngô là một loại lương thực chính trên toàn cầu
Ngô đã trở thành thực phẩm phổ biến nhất được tiêu thụ ở nhiều nơi trên thế giới và chủ yếu là chế độ ăn uống tiêu chuẩn của người dân. Sản lượng ngô thậm chí còn vượt qua gạo và lúa mì.
Ngô có thể sử dụng cho nhiều việc
Mặt khác, mặc dù sản lượng ngô rất lớn, nhưng chỉ một phần nhỏ được chuyển trực tiếp cho người dân. Phần lớn ngô được sử dụng để làm thức ăn gia súc, sản xuất ethanol từ ngô, và các sản phẩm ngô khác như dầu ngô, xi-rô ngô và tinh bột ngô.
Bỏng ngô giữ một lượng ẩm và dầu nhất định
Giống ngô này được cho là loại ngô phổ biến nhất cùng với ngô ngọt. Bỏng ngô là một loại hạt ngô nở ra và phồng lên khi chúng được làm nóng.
Mỗi nhân bắp rang bơ đều chứa một lượng dầu và độ ẩm nhất định. Một trong những sự thật về ngô ngon chắc chắn!
Tên gọi của ngô lõm bắt nguồn từ việc nhân của nó bị lõm vào khi chín
Ngô lõm có tên như vậy bởi vì nó phát triển một vết lõm ở đỉnh của mỗi hạt khi chín. Các loại ngô có vết lõm như ngô vàng, ngô trắng và ngô vàng của Reid là những giống ngô đồng có hàm lượng tinh bột mềm cao.
Ngô ngọt là một giống ngô ít tinh bột
Ngô ngọt hay “ngô đường” là một loại ngô có hàm lượng đường cao và ít tinh bột.
Vị ngọt của ngô là ảnh hưởng của một đột biến không hoạt động trong gen ngăn cản quá trình chuyển hóa đường thành tinh bột trong nội nhũ của hạt ngô.
Có nhiều cách để sử dụng ngô ngoài việc làm thực phẩm
Các sản phẩm phụ của ngô được tìm thấy trong các mặt hàng phi thực phẩm khác nhau như mỹ phẩm, bột giặt, xà phòng, aspirin, thuốc kháng sinh, chất chống gỉ, keo dán, sơn, thuốc nhuộm, pháo hoa, đánh giày, mực in và các sản phẩm nhựa. Chắc chắn là một số thông tin hữu ích về ngô ở đây!
Hoa Kỳ là nước sản xuất ngô hàng đầu trên thế giới
Hoa Kỳ là nhà sản xuất và xuất khẩu ngô lớn nhất thế giới. Trong năm 2018-2019, cả nước sản xuất hơn 350 triệu tấn ngô bằng cách sử dụng khoảng 36 triệu ha đất, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.
Trung Quốc là nhà sản xuất ngô lớn thứ hai. Trong năm 2018-2019, nó sản xuất khoảng 257 triệu tấn và điều thú vị là hầu như tất cả đều được tiêu thụ tại địa phương. Ngoài ra, nhà sản xuất lớn thứ 3 là Brazil với 94,5 triệu tấn, sau đó là Argentina với 46 triệu tấn, tiếp theo là Ukraine và Ấn Độ với khoảng 24 đến 26 triệu tấn mỗi loại.
Iowa là nhà sản xuất ngô lớn nhất của Hoa Kỳ
Mặc dù biệt danh của bang là “Bang Hawkeye”, nó còn được gọi là “Bang ngô” vì hơn 85% diện tích đất của bang được dành cho nông nghiệp. Bang ngô đã sản xuất hơn 2,5 tỷ giạ ngô trong năm 2018.
Illinois gần như phù hợp với sản lượng ngô của Iowa
Sau Iowa, Illinois là nhà sản xuất ngô lớn thứ hai ở Hoa Kỳ với 2,2 tỷ giạ ngô vào năm 2018. Sau Iowa và Illinois, Nebraska đứng ở vị trí thứ 3 với 1,8 tỷ giạ. Ở vị trí thứ 4 đến thứ 10 là Minnesota, Indiana, South Dakota, Kansas, Ohio, Wisconsin và Missouri.
Vùng vành đai ngô của Mỹ bắt đầu trồng ngô từ những năm 1850
Hoa Kỳ gọi các bang Iowa, Illinois, Nebraska, Minnesota, Indiana, Ohio, Wisconsin, South Dakota, Michigan, Missouri, Kansas và Kentucky là “Vành đai ngô”. Vùng vành đai ngô của Hoa Kỳ đã sản xuất ngô hàng loạt từ những năm 1850, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.
Nhật Bản dẫn đầu thế giới với mức chi tiêu nhiều nhất cho ngô nhập khẩu trong năm 2019
Top 5 quốc gia chi nhiều nhất cho ngô nhập khẩu trong năm 2019 là Nhật Bản với 3,5 tỷ USD, tiếp theo là Mexico (3,1 tỷ USD), Hàn Quốc (2,4 tỷ USD), Tây Ban Nha (2 tỷ USD) và Việt Nam (1,9 tỷ USD).
Nhật Bản chủ yếu sử dụng ngô nhập khẩu để làm thức ăn chăn nuôi
Ngoài tiêu thụ cho con người, Nhật Bản còn sử dụng ngô nhập khẩu làm thức ăn gia súc và nó có hai loại. Loại đầu tiên là thức ăn tinh (nhiều carbohydrate và protein) và loại thứ hai là thức ăn thô (nhiều chất xơ hơn).
Nước này dựa vào ngô nhập khẩu để kinh doanh nông sản và thu mua hơn 10 triệu tấn ngô mỗi năm.
Việc thiếu ngô ở Nhật Bản là do sâu bệnh
Những loài sâu bọ như sâu róm mùa thu đang phá hoại cây ngô không chỉ ở Nhật Bản mà còn là vấn đề của toàn thế giới.
Theo Bộ Nông nghiệp Nhật Bản, dịch hại đã lây lan sang tổng cộng 62 cộng đồng kể từ giữa năm 2019 và họ đang cố gắng hết sức để kiểm soát tình hình.
Ngô cung cấp rất nhiều carbohydrate
Carbohydrate là thành phần chính của ngô. Hàm lượng tinh bột của ngô là carb chính, chiếm 28–80% trọng lượng khô.
Hơn nữa, ngô cũng cung cấp một lượng đường nhỏ khoảng 1-3%. Đọc để biết thêm thông tin về dinh dưỡng của ngô!
Ngô chứa một lượng chất xơ vừa phải
Mặc dù hàm lượng chất xơ của ngô có thể khác nhau tùy thuộc vào giống của nó, nhưng nhìn chung, hàm lượng chất xơ của ngô là khoảng 9–15% trọng lượng khô, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.
Ví dụ, 112 gram bỏng ngô có thể mua trong rạp chiếu phim có khoảng 16 gram chất xơ.
Ngô là một nguồn cung cấp protein dồi dào
Nói chung, hàm lượng protein trong bắp dao động từ 10-15%. Các protein phong phú nhất trong ngô được gọi là zein (một loại protein prolamine được tìm thấy trong ngô), chiếm 44–79% tổng hàm lượng protein.
Một cốc ngô chứa 177 calo
Một cốc hoặc 164 gam ngô ngọt vàng chứa 177 calo, 41 gam carbohydrate, 5,4 gam protein, 4,6 gam chất xơ, 2,1 gam chất béo. Hơn nữa, nó cũng có các vitamin như vitamin C, thiamine, folate, magiê và kali, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.
Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu
Chuyên mục: Tổng hợp