Lớp 3

Bộ đề thi khảo sát chất lượng đầu năm lớp 3 năm 2020 – 2021

Bộ đề thi khảo sát chất lượng đầu năm lớp 3 năm 2020 – 2021 gồm 10 đề thi môn Toán, 6 đề thi môn Tiếng Việt, có đáp án kèm theo. Giúp các em học sinh ôn tập và củng cố kiến thức để đạt kết quả cao trong kỳ thi khảo sát đầu năm.

Đồng thời giúp các thầy cô có thêm tài liệu tham khảo ra đề kiểm tra cho các em học sinh. Mời các bạn cùng tham khảo và tải tài liệu về để tham khảo chi tiết.

Bạn đang xem: Bộ đề thi khảo sát chất lượng đầu năm lớp 3 năm 2020 – 2021

Đề thi khảo sát chất lượng đầu năm môn tiếng Việt

Đề thi khảo sát đầu năm lớp 3 môn Tiếng Việt

A. Đọc thầm bài văn sau:

THƯ CỦA MẸ

Sáng nay, ở trường về, con đi qua mặt một người đáng thương đang bế trên tay một đứa trẻ xanh xao và ốm yếu. Con nhìn bà ta , và con không cho gì hết, dù trong túi có tiền.

Nghe mẹ bảo, con ạ. Đừng quen thói dửng dưng đi qua trước người nghèo khổ, và hơn nữa đi trước một người mẹ, xin một xu cho con mình. Con hãy nghĩ rằng đứa bé ấy đang đói, hãy nghĩ đến nỗi khắc khoải của người mẹ đáng thương!

Hãy tin lời mẹ, En – ri – cô ạ, thỉnh thoảng con phải biết trích ra một đồng từ túi tiền của con để giúp một cụ già không nơi nương tựa, một bà mẹ không có bánh ăn, một đứa trẻ không có mẹ. Con hãy nghĩ rằng con chẳng thiếu thứ gì hết và người nghèo khổ thì thiếu thốn tất cả mọi thứ. Trong lúc con ước mong được sung sướng thì họ cầu xin để khỏi chết đói. Thật là buồn khi nghĩ rằng giữa bao nhiêu nhà giàu có , ngoài phố xá bao nhiêu là xe cộ và trẻ con mặc toàn quần áo nhung mà lại có những bà mẹ và trẻ con không có gì mà ăn cả! Không có cái gì mặc cả! Ôi! En – ri – cô, từ nay về sau đừng có bao giờ đi qua trước một bà mẹ xin cứu giúp mà không đặt vào tay họ một đồng nào.

(Theo Những tấm lòng cao cả)

Khoanh vào chữ cái trước câu trả lời đúng:

Câu 1: Khi ở trường về, En – ri – cô đã gặp ai ?

a. Một người ăn xin bị què chân.

b. Một người đáng thương dang bế trên tay đứa trẻ gầy còm xanh xao và ốm yếu.

c. Một cậu bé đánh giày.

Câu 2: Vì sao mẹ không hài lòng về cách cư xử của En – ri – cô với người đàn bà đáng thương đó ?

a, Vì khi gặp người đó En – ri – cô đã tránh đi vì trong túi không có tiền.

b, Vì khi gặp người đó En – ri – cô đã nhìn bà ta và không cho gì hết.

c, Vì khi gặp người đó En – ri – cô đã cho bà ta tiền.

Câu 3: Theo mẹ của En – ri – cô, vì sao cần phải giúp đỡ những người nghèo

khổ?

a. Vì họ là những người không có cái ăn, cái mặc rất đáng thương.

b. Vì giúp đỡ họ sẽ được họ biết ơn.

c. Vì giúp đỡ họ mình sẽ gặp được nhiều may mắn.

Câu 4: Bức thư của mẹ En – ri – cô cũng nhắn nhủ chúng ta điều gì ?

a, Bức thư của mẹ En – ri – cô muốn nhắc chúng ta không nên để ý đến những người nghèo khổ .

b, Bức thư của mẹ En – ri – cô cũng nhắn nhủ chúng ta phải biết quan tâm, thông cảm và giúp đỡ những người nghèo khổ, gặp khó khăn hoạn nạn.

c, Bức thư của mẹ En – ri – cô cũng nhắn nhủ chúng ta phải biết quan tâm chào hỏi những người nghèo khổ.

Câu 5: Đặt 1 câu theo mẫu Ai là gì? để nói về mẹ của En – ri – cô.

B. Luyện từ và câu:

Câu 6: Dòng nào nêu đúng các từ chỉ sự vật trong câu văn: “Hôm ấy, để thay đổi không khí, tôi lấy xe lên núi ngắm cảnh và thưởng thức hoa quả của rừng.” ?

a, không khí, xe, núi, ngắm, cảnh, hoa quả, rừng.

b, hôm , xe, núi, thưởng thức, hoa, quả, rừng.

c, hôm, không khí, xe, núi, hoa quả, rừng.

Câu 7. Đặt câu hỏi trả lời cho bộ phận in đậm trong từng câu sau:

a) Mùa đông đến, chim én bay về phương Nam tránh rét.

b, Cây hoa được trồng ở trong vườn.

c) Những cậu rô đực cường tráng mình dài mốc thếch.

d) Bác làm việc cào tuyết trong một trường học để có tiền sinh sống.

Câu 8: Tìm từ trái nghĩa với mỗi từ sau:

Nóng – ………….; yếu – …………..; to – …………; dài – …………..; thấp – ……………..

Câu 9: Điền tiêp vào chỗ trống để câu văn có hình ảnh so sánh .

Hai bàn tay em bé như ………………………………………………..

C. Tập làm văn:

Dựa vào các câu hỏi sau đây, em hãy viết một đoạn văn (từ 4 câu đến 5 câu ) về ảnh Bác Hồ .

a. Ảnh Bác Hồ được treo ở đâu ?

b.Trông Bác như thế nào (râu tóc, vầng trán, đôi mắt, khuôn mặt ……)

c. Em muốn hứa với Bác điều gì ?

Đáp án đề thi khảo sát đầu năm lớp 3 môn Tiếng Việt

A. Đọc hiểu: (3 điểm)

Câu 1 Câu 2 Câu 3 Câu 4
B B A B
0,5 điểm 0,5 điểm 0,5 điểm 0,5 điểm

Câu 5: (1 điểm): VD: Mẹ của En – ri – cô là người có tấm lòng nhân hâu>

B. Luyện từ và câu: (3 điểm)

Câu 6: (0,5 điểm): C

Câu 7: (1 điểm): mỗi câu đúng cho 0,25 điểm

a) Khi nào chim én bay về phương Nam tránh rét?

b, Cây hoa được trồng ở đâu ?

c) Những cậu rô đực như thế nào ?

d) Bác làm việc cào tuyết trong một trường học để làm gì ?

Câu 8: (1 điểm)

Câu 9: (0,5 điểm)

C. Tập làm văn: (4 điểm)

Đề thi khảo sát chất lượng đầu năm môn Toán lớp 3

Đề thi khảo sát đầu năm môn Toán lớp 3

I. Phần trắc nghiệm (2 điểm): Khoanh tròn vào đáp án đặt trước câu trả lời đúng:

Câu 1: Cho dãy số 613; 614; 615; 616; ….; 618; 619. Số thích hợp để điền vào chỗ chấm là:

A. 620 B. 612 C. 617 D. 616

Câu 2: Số lớn nhất trong các số 682; 468; 593; 891 là số:

A. 682 B. 468 C. 891 D. 593

Câu 3: Kết quả của phép tính 120km + 235km bằng:

A. 300km B. 355km C. 315km D. 320km

Câu 4: Một ngày có mấy giờ?

A. 10 giờ B. 12 giờ C. 24 giờ D. 16 giờ

Câu 5: Kết quả của phép tính 24 : 3 bằng:

A. 5 B. 6 C. 7 D. 8

II. Phần tự luận (8 điểm)

Bài 1 (2 điểm): Đặt rồi tính:

123 + 325 954 – 223 92 – 47 26 + 39

Bài 2 (2 điểm): Tìm X, biết:

a, X – 345 = 252 b, X + 112 = 956

Bài 3 (2 điểm): Tính chu vi hình tứ giác ABCD biết độ dài của các cạnh của hình tứ giác đó là AB = 20cm, BC = 17cm, CD = 33cm và AD = 25cm

Bài 4 (2 điểm): Một cửa hàng buổi sáng bán được 124kg gạo, buổi chiều bán được nhiều hơn buổi sáng 20kg gạo. Hỏi cả ngày cửa hàng đó bán được bao nhiêu ki-lô-gam gạo?

Đáp án đề thi khảo sát đầu năm môn Toán lớp 3

I. Phần trắc nghiệm

Câu 1 Câu 2 Câu 3 Câu 4 Câu 5
C C B C D

II. Phần tự luận

Bài 1: Học sinh tự đặt phép tính rồi tính

123 + 325 = 448

954 – 223 = 731

92 – 47 = 45

26 + 39 = 65

Bài 2:

a, X – 345 = 252

X = 252 + 345

X = 597

b, X + 112 = 956

X = 956 – 112

X = 844

Bài 3:

Chu vi hình tứ giác ABCD là:

20 + 17 + 33 + 25 = 95 (cm)

Đáp số: 95cm

Bài 4 (2 điểm):

Buổi chiều cửa hàng bán được số ki-lô-gam gạo là:

124 + 20 = 144 (kg)

Cả ngày cửa hàng đó bán được số ki-lô-gam gạo là:

124 + 144 = 268 (kg)

Đáp số: 268 kg

……………….

Mời các bạn tải file tài liệu để xem thêm nội dung chi tiết

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!