Lớp 8

Bài toán thực tế lớp 8

Toán thực tế lớp 8 là tài liệu vô cùng hữu ích tổng hợp các dạng bài tập nâng cao trọng tâm trong chương trình Toán 8. Nhằm trợ giúp quý phụ huynh học sinh tự rèn luyện củng cố, bồi dưỡng và kiểm tra vốn kiến thức toán của bản thân.

Đồng thời các dạng bài tập Toán thực tế lớp 8 còn giúp các em học sinh có thể làm quen từng dạng bài, dạng câu hỏi hay những chủ đề quan trọng môn Toán lớp 8. Tài liệu này sẽ là trợ thủ đắc lực giúp các em đạt nhiều thành tích cao trong các kì thi tại trường và những kì thi học sinh giỏi. Nội dung chi tiết 40 bài toán thực tế lớp 8, mời các bạn cùng theo dõi tại đây.

Bạn đang xem: Bài toán thực tế lớp 8

Toán thực tế ứng dụng diện tích đa giác

Bài 1: Một miếng đất hình thang vuông được dùng để trồng rau và trồng hoa. Phần diện tích được tô đậm có dạng hình chữ nhật để trồng hoa, phần còn lại để trồng rau. Tính diện tích trồng rau, biết diện tích đất trồng hoa là 40 m2.

Bài 2: Cho diện tích mảnh đất hình chữ nhật là 24 m2. Người ta dành phần đánh dấu đậm để trồng hoa, kích thước như hình vẽ. Hãy tính diện tích trồng hoa?

Bài 3: Sân nhà ông Nam hình chữ nhật có chiều dài 15m và chiều rộng 9m. Ông Nam mua loại gạch men hình vuông có cạnh 0,6m để lát sân. Biết rằng một thùng có 5 viên gạch. Hỏi ông Nam cần mua bao nhiêu thùng gạch đủ lát hết cái sân.

Bài 4: Nhà bạn Nghi chuẩn bị lát gạch tầng trệt ngôi nhà (gồm phòng khách và phòng ăn). Phòng khách là hình chữ nhật có kích thước là 5m và 6m, phòng ăn cũng là hình chữ nhật có kích thước là 4,5m và 4m. Tiền gạch lát phòng khách là 300 000 đồng/m2; tiền gạch lát phòng ăn là 200 000 đồng/m2 và tiền công lát (tính cả vật liệu) là 60 000 đồng/m2. Hỏi nhà bạn Nghi phải tốn tổng cộng bao nhiêu tiền để lát gạch hết tầng trệt ngôi nhà?

Bài 5: Một người dự định sửa nền và lát gạch 60cm x 60cm. Biết rằng kích thước nền nhà 4,8m, 15m, giá tiền 1m2 gạch là 160 000 đồng.

a) Tính số tiền mua gạch.

b) Ước lượng một viên gạch giá bao nhiêu?

Bài 6: Một nền nhà hình chữ nhật có chiều dài 20m và chiều rộng bằng 1/4 chiều dài. Người ta muốn lát gạch hình vuông cạnh 5dm lên nền nhà đó nên đã mua gạch với tổng số tiền là 36 800 000 đồng (giả sử khoảng cách giữa hai viên gạch kề nhau là không đáng kể). Hỏi giá của một viên gạch là bao nhiêu?

Bài 7: Một gian phòng có nền hình chữ nhật với kích thước là 3,6m và 5,8m, có một cửa sổ hình chữ nhật kích thước là 0,8m và 1,2m và một cửa ra vào hình chữ nhật kích thước 1,2m và 2m.

a) Tính diện tích nền nhà.

b) Tính diện tích cửa sổ, diện tích cửa ra vào.

c) Ta coi một gian phòng đạt mức chuẩn về ánh sáng nếu diện tích các cửa bằng 20% diện tích nền nhà. Hỏi gian phòng trên có đạt mức chuẩn về ánh sáng hay không?

………………..

Toán thực tế diện tích tứ giác

Bài 1: Cho hình vẽ, biết DE = 50m. Hãy tính khoảng cách giữa hai điểm A và B bị ngăn cách bởi một vật cản.

Bài 2: Để đo khoảng cách giữa hai điểm B và C bị ngăn bởi một cái hồ nước người ta đóng các cọc ở vị trí A, B, C, M, N như hình vẽ. Người ta đo được MN = 55m. Tính khoảng cách BC?

Bài 3: Giữa hai điểm A, B là một hồ nước sâu. Biết A, B lần lượt là trung điểm của MC, MD (xem hình vẽ). Bạn Mai đi từ C đến D với vận tốc 160m/phút hết 1 phút 30 giây. Hỏi hai điểm A và B cách nhau bao nhiêu mét?

Bài 4: Hình vẽ bên dưới là bản vẽ thiết kế tầng trệt của một ngôi nhà. Biết AB // EF // DC, AE = ED và AB = 6m, DC = 5m. Em hãy tính độ dài đoạn thẳng EF.

Bài 5: Thanh và Yến rủ nhau ra công viên chơi bập bênh. Biết chiều cao của trụ bập bênh là 50cm. Khi Thanh cách mặt đất 30cm thì Yến cách mặt đất bao nhiêu cm?

Bài 6: Một người thợ làm bánh thiết kế một chiếc bánh kem sinh nhật có 3 tầng hình tròn như hình bên. Tầng trên cùng có đường kính EF, tầng thứ 2 có đường kính DG dài gấp 2 lần đường kính tầng 1. Tầng đáy CH có đường kính là 60cm. Biết rằng EF // CH và D, G lần lượt là trung điểm của EC và FH, em hãy tính độ dài đường kính EF?

Bài 7: Ông nội của An có một cái thang bị gãy hết một thanh CD. Ông cần tìm một thanh khác để thay thế. Ông nhờ An đi mua giúp ông. Hỏi An cần mua thanh thay thế có chiều dài bao nhiêu mét. Biết rằng thanh AB dài 0,4m, thanh IJ dài 0,6m và AB song song với IJ.

Bài 8: Hình vẽ bên dưới một phần của một chiếc thang bằng gỗ (các bậc thang AB, CD, EF, GH song song và cách đều nhau). Em cho biết hai thanh gỗ CD và GH dài bao nhiêu cm? Giải thích (xem hình vẽ bên dưới).

………………..

Mời các bạn tải File tài liệu để xem thêm nội dung bài tập

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!