Đoạn văn nghị luận về thực phẩm bẩn (Dàn ý + 2 Mẫu)

Đoạn văn nghị luận về thực phẩm bẩn gồm dàn ý chi tiết kèm theo 2 đoạn văn mẫu, giúp các bạn học sinh có thêm nhiều tư liệu tham khảo, trau dồi kiến thức, củng cố kỹ năng viết đoạn văn nghị luận xã hội ngày một hay hơn.

Bên cạnh đó để biết cách viết văn nghị luận hay các bạn tham khảo thêm: Cách viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ và 109 đoạn văn nghị luận 200 chữ. Chúc các bạn học tốt.

Bạn đang xem: Đoạn văn nghị luận về thực phẩm bẩn (Dàn ý + 2 Mẫu)

Dàn ý đoạn văn nghị luận về thực phẩm bẩn

* Giải thích

– Thực phẩm bẩn là những thực phẩm có chứa các chất độc hại, tác động tiêu cực đến sức khỏe và tính mạng con người.

* Thực trạng

– Vấn đề thực phẩm bẩn là một hiện tượng phổ biến, đang diễn ra từng ngày: thịt có chất tạo nạc, ra có thuốc trừ sâu; làm đỏ ruốc bằng hóa chất… Tuy là vấn đề không còn mới mẻ, lạ lẫm với bất cứ người nào nhưng ngày càng ở mức độ báo động cao, gây ra những ảnh hưởng xấu về sức khỏe cho con người.

* Nguyên nhân và hậu quả

– Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do một số doanh nghiệp, nhà sản xuất quá quan tâm đến lợi nhuận, thiếu đạo đức nghề nghiệp. Người tiêu dùng thiếu hiểu biết, ham của rẻ mà tạo cơ hội cho thực phẩm bẩn tràn lan. Một phần do các cơ quan có thẩm quyền quản lí thực phẩm còn lỏng lẻo.

– Hậu quả là sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng trực tiếp bị đe dọa khi sử dụng thực phẩm bẩn hàng ngày. Gây tâm lí hoang mang cho người tiêu dùng và bất ổn cho xã hội.

* Giải pháp

– Cần có những biện pháp khắc phục vấn nạn thực phẩm bẩn: nâng cao hiểu biết của người tiêu dùng, hướng người tiêu dùng đến với thực phẩm sạch. Cần đưa ra những biện pháp xử lí mạnh, nghiêm minh đối với những cơ sở, người sản xuất thực phẩm bẩn.

* Bài học và liên hệ với bản thân

– Tuy nhiên, giải quyết vấn đề thực phẩm bẩn không phải một sớm một chiều mà rất cần sự chung tay góp sức từ mỗi người. Mỗi người hãy tự học cách trở thành người tiêu dùng khôn ngoan để bảo vệ bản thân. Và có ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Viết đoạn văn nghị luận về thực phẩm bẩn

Hiện nay thực phẩm bẩn đang là vấn đề rất đáng lo ngại, để phần nào giải quyết vấn đề này có ý kiến cho rằng “người nông dân chỉ cần thương người tiêu dùng một chút đã không nhẫn tâm tưới thuốc độc lên rau củ quả để đào huyệt chôn đồng bào và chôn sống chính mình”. Nhu cầu về thực phẩm của xã hội là rất lớn, vì thế đa số nông nhân nhẫn tâm sử dụng những loại thuốc kích thích thuốc trừ sâu để làm cho rau củ quả phát triển nhanh và có màu sắc đẹp mắt, điều đó đã làm hại đến sức khỏe người tiêu dùng và chính sức khỏe của người nông dân. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do ý thức của một số người nông dân chưa có hiểu biết đầy đủ về tác hại của các loại thuốc, hay dù biết nhưng vẫn cố tình làm để giảm chi phí, thu lợi nhuận cao. Nhưng họ đâu biết được hậu quả ghê gớm của việc lạm dụng thuốc trong sản xuất công nghiệp, giống như việc đào huyệt chôn đồng bào và chôn sống chính mình, tàn dư của thuốc bảo vệ thực vật trong rau củ quả có thể dẫn đến bệnh ung thư. Nếu sử dụng trong thời gian dài không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người nông dân khi tiếp xúc với hóa chất độc hại. Để thực phẩm bẩn không còn xuất hiện trên thị trường, thì trước hết cần tuyên truyền cho người nông dân hiểu về tác hại của các loại hóa chất thuốc độc mở rộng các mô hình sản xuất nông sản sạch có biện pháp xử lý những trường hợp vi phạm mỗi người nông dân, hãy là người biết bảo vệ sức khỏe của chính mình và của đồng bào.

Đoạn văn nghị luận về thực phẩm bẩn

Trong xã hội ngày nay vấn đề đang được quan tâm nhiều đó là sự sống và tính mạng của con người, nhưng chúng ta không biết rằng người nông dân chỉ cần thương người tiêu dùng một chút là đã không nhẫn tâm tưới thuốc độc lên rau củ quả để đào huyệt chôn đồng bào và chôn sống chính mình, hiện nay không chỉ có những quan chức cấp cao tham ô khiến dân chúng nghèo khổ mà ngay cả những người dân cũng đang tự hãm hại nhau. Con người hiện nay đang sống vì đồng tiền, mà họ sẵn sàng giẫm đạp lên tính mạng sức khỏe của người khác. Việc này xảy ra là do ý thức của người dân đang còn chưa hiểu biết, họ chưa nhận thức được sự quý trọng sự sống và tính mạng con người, hoặc họ cố tình làm để thu lợi nhuận cho bản thân. Chúng ta cần chung tay để tuyên truyền giáo dục những con người đang có ý định làm những việc độc ác ấy, ngoài ra chính quyền cơ quan có thẩm quyền cần phải xử phạt những hành vi này để làm gương cho người khác. Chúng ta không thể sống tốt trong một môi trường toàn thực phẩm bẩn, bởi vậy nếu muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn thì phải tự bản thân mình sống đúng và hãy tố giác, khuyên răn những người đang có hành vi đó. Sức khỏe và tính mạng là hai thứ quý giá của đời mình, nếu chúng ta ngang nhiên cướp đoạt nó đi thì chính là người không có lương tâm. Vì vậy Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng viết “sống trên đời sống cần có một tấm lòng”.